Cận cảnh dịch vụ cung cấp bằng đại học cao đẳng giá rẻ

Vài năm trở lại đây, dịch vụ làm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp… cho tới cả thạc sỹ, tiến sỹ) đã là vấn đề báo động trong xã hội. Dịch vụ này không chỉ phản ánh một hiện thực là nhu cầu ngày càng nhiều mà còn dẫn tới một hệ lụy vô cùng tai hại, đặc biệt với cán bộ, công chức đang nắm trong tay quyền lực. Bên cạnh đó, một thực tế đáng buồn khi có ý kiến cho rằng, bằng giả chỉ có thể chạy vào cơ quan Nhà nước(?!).

Theo ghi nhận của chúng tôi, Hà Nội, TP.HCM chính là nơi có khá nhiều đối tượng làm bằng giả. Nếu như trước đây, việc hỏi mua bằng giả khá khó khăn, với giá trên trời thì nay, chỉ cần một click chuột hoặc một cuộc điện thoại là có ngay. Các đường dây mua bán bằng giả sẽ tư vấn tận tình, sau đó hẹn gặp để thương thảo cụ thể. Rất bất ngờ, mỗi tấm bằng đại học 4 – 5 năm dài đằng đẵng chỉ được các đối tượng này làm trong vài ngày, với giá chưa tới chục triệu đồng.

Cuộc điều tra và những manh mối

Khi gõ cụm từ “nhận làm bằng đại học tại TPHCM trên Google thì có tới trên 53 ngàn kết quả thông tin liên quan trong vòng 0,27 giây. Còn gõ các từ khóa tương tự: nhan lam bang dai hoc, bằng đại học giá rẻ, bằng đại học… thì… chỉ sau chưa đầy một giây, chúng tôi cũng thấy có tới hàng ngàn kết quả thông tin liên quan.

Qua “phép thử” này chúng tôi muốn nói đến sự phổ biến và dễ dàng trong việc tiếp cận việc mua bằng giả hiện nay. ông N.T.C., giám đốc một doanh nghiệp tại Q. Bình Thạnh (TP.HCM) chia sẻ: “Trước đây để tìm cách mua một tấm bằng tốt nghiệp THPT cũng khó và tốn rất nhiều tiền, có người còn nói với tôi, phải bỏ ra cả vài chục triệu đồng. Vào thời điểm ấy, tiền còn có giá. Vậy mà bây giờ chỉ cần một cái click chuột là có thể tìm được chỗ để mua bằng với giá chưa tới chục triệu đồng. Thậm chí, nhiều đối tượng còn ngang nhiên quảng cáo làm bằng học vị thạc sỹ, tiến sỹ chất lượng, giá rẻ”.

Sở dĩ làm như vậy là vì “nhằm tạo điều kiện cho mọi người tìm được công việc ổn định, thu nhập cao hơn khi đã có kinh nghiệm, trình độ làm việc mà chưa có điều kiện đi học”. Đã làm bằng giả nhưng đối tượng này còn ra vẻ đạo đức: “Tôi không nhận làm bất cứ các loại giấy tờ khác nhằm mục đích xấu như sổ đỏ, sổ hồng… hợp đồng, chứng minh thư, bằng bác sỹ, bằng công an”.

Để tăng tính thuyết phục, Phong chia sẻ trên mạng: “Các loại bằng cấp mình làm có thể dùng xin việc tại các công ty tư nhân, xuất khẩu lao động, du học hoặc để nâng lương, nâng chức… không được sử dụng vào mục đích khác. Lưu ý mọi người không comment số điện thoại hoặc email lên website này nhé. Có một số kẻ mạo danh Phong để liên lạc với những người đưa số điện thoại và email lên làm mất uy tín của Phong.

Hãy liên lạc trực tiếp số điện thoại hoặc email của Phong để tránh bị lừa đảo”. Cách thức giao dịch: “Gặp mặt trực tiếp tại TP.HCM. Hẹn gặp, lấy thông tin khách hàng, giao hàng đầy đủ bằng, bảng điểm, học bạ, công chứng xong mới phải thanh toán tiền”.

Điều đáng nói, các đối tượng buôn bán bằng giả rao tin trên nhiều kênh thông tin khác nhau: Website chuyên quảng cáo, rao vặt, web đen, facebook… Một kỹ sư công nghệ thông tin đề nghị được giấu tên cho rằng: Ngày nay, công nghệ còn được xem là cánh tay nối dài cho các đối tượng xấu làm ăn.

Nhưng, điều này cũng cho thấy một số vấn đề: Thứ nhất là sự quản lý của cơ quan chức năng còn lỏng lẻo cả về an ninh lẫn cơ quan chuyên môn là việc quản lý thông tin – truyền thông. Bởi, không lẽ gì họ cứ ngang nhiên hoạt động mà các cơ quan này lại không biết. Thứ hai, khi cung tăng như thế này (hàng ngàn thông tin cung cấp bằng giả) chứng tỏ là nguồn cầu cũng lớn. Vậy câu hỏi cần được phải trả lời, là đang có bao nhiêu người sử dụng bằng của các đối tượng này?

Uy tín, đúng hẹn, có tem thật (?!)

Khác với nhiều đường dây nhận làm bằng đại học, đường dây của  một người tên Quân có hẳn có một wesite giới thiệu dịch vụ này. Điều đáng nói là các đối tượng này sẵn sàng để lại số điện thoại, tên, email để liên lạc.

Phôi bằng lấy  từ bộ Giáo dục& Đào tạo

Theo các đối tượng làm bằng giả thì chỉ cần cung cấp các thông tin sau: Tên trường, ngành (chuyên ngành), hệ đào tạo, năm tốt nghiệp, một ảnh 3×4, họ và tên, ngày sinh, nơi sinh, số điện thoại liên lạc… là xong. Về mức giá, theo mức giá phổ biến hiện nay do các đối tượng nhận làm bằng cung cấp thì giao động từ 6 – 8 triệu đồng/bằng đại học (bao gồm cả hệ chính quy và tại chức). Bằng cho hệ cao đẳng có giá khoảng 6 triệu đồng. Còn loại bằng trung cấp và cấp 3 có chung giá dao động khoảng từ 2 – 4 triệu đồng.

Ngoài các loại bằng trên, rất nhiều đường dây còn nhận làm cả giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy chứng nhận sinh viên, chứng chỉ Anh văn, Tin học, giấy phép lái xe… Các loại giấy này có giá khoảng 1 triệu đồng/cái. Và nghiễm nhiên, khi nhận bằng, người đặt hàng sẽ nhận được luôn một bộ hồ sơ bao gồm bảng điểm, cộng thêm 5 bộ phô tô công chứng.

Để cam kết không phải “lừa đảo”, đối tượng Quân rao: “Nhận làm bằng đại học, cao đẳng trung cấp, cấp 3 (THPT), tất cả các trường tại TP.HCM với giá rẻ. Bằng bao gồm đầy đủ hồ sơ bảng điểm và học bạ. Bằng bao soi, bao công chứng, làm xong bằng dẫn bạn đi công chứng, khách hàng đồng ý mới nhận tiền, làm trong hai ngày là xong. Đặc biệt, các bạn không cần đặt cọc tiền trước nên không sợ bị lừa đảo, phôi bên mình là 100% lấy ra từ bộ Giáo dục. Bạn nên nhớ lấy được phôi thật không dễ đâu, phải có kinh nghiệm và uy tín thì mới lấy ra được”?!