Doanh nghiệp: chọn ứng viên kinh nghiệm hay sính bằng cấp

Chọn người có bằng cấp chuyên môn hay chọn người có khả năng làm việc luôn là một quyết định khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

Nhiều ứng viên khả năng làm việc rất tốt nhưng bị loại ngay từ vòng sơ loại hồ sơ chỉ vì họ không có làm bằng đại học đúng với yêu cầu của doanh nghiệp.

Khả năng làm việc của một người không phải ngẫu nhiên có. Nó là kết tinh của nhiều yếu tố, trong đó có sự nỗ lực, học hỏi không ngừng của bản thân. Thông thường những ứng viên không có bằng cấp chuyên môn lại có kinh nghiệm làm việc thực tiễn, sự đam mê, ham học hỏi và lòng quyết tâm cao độ trong công việc.

Vì vậy, họ hầu như không chịu đầu hàng bất cứ những khó khăn, thách thức nào và thường hoàn thành tất cả các công việc được giao trước thời hạn yêu cầu.

Vậy làm sao để không bỏ mất những ứng viên này?

Thứ nhất, tiêu chuẩn tuyển dụng về trình độ phải linh hoạt, trừ những công việc chủ chốt, đòi hỏi phải có kiến thức căn bản. Những tiêu chuẩn này sẽ được thay đổi theo từng hoàn cảnh, từng vị trí công việc, thậm chí có những ngoại lệ.

Bộ phận tuyển dụng sẽ căn cứ vào biểu hiện của ứng viên để đưa ra những lựa chọn, khuyến nghị phù hợp. Đây là việc làm hết sức cần thiết, giúp doanh nghiệp không “lọt sổ” một ứng viên tốt. Trong trường hợp bị loại, ứng viên cũng không bị ức chế mà ngược lại sẽ có động lực để nỗ lực hơn nữa trong tương lai.

Thứ hai, người phụ trách tuyển dụng phải thực sự nhạy bén và bản lĩnh. Từng hồ sơ phải được xem xét, phân tích hợp lý để không bỏ sót những thông tin quý giá liên quan đến công việc, kỹ năng, kinh nghiệm,… của ứng viên. Khi phỏng vấn, người phỏng vấn phải biết đặt câu hỏi, lắng nghe để xác nhận và kiểm tra chi tiết những nội dung ứng viên trình bày.

Trong trường hợp nghi ngờ, nhân viên tuyển dụng có thể áp dụng nhiều phương pháp để kiểm chứng. Đừng ngần ngại cho phép ứng viên thực hiện thử công việc đang tuyển để có đánh giá chuẩn xác hơn.

Thứ ba, thay đổi tư duy chọn người có bằng cấp trong tuyển dụng. Nhiều nhà lãnh đạo, đặc biệt tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn chú trọng tuyển dụng những nhân viên có đúng bằng cấp chuyên môn mình yêu cầu.

Điều này vừa gián tiếp khuyến khích xã hội chạy đua bằng cấp vừa dễ dẫn tới sự lãng phí thời gian, tiền bạc trong tuyển dụng.

Thực tế dễ dàng thấy, kiếm một tấm bằng khá giỏi bây giờ có rất nhiều cách , rất nhiều con đường , cả tốt và xấu , cả minh bạch và không minh bạch . Nhiều bạn bỏ bê học hành , không đi học , học hành lớt phớt nhưng bằng vẫn đẹp, điểm vẫn cao , nhiều bạn học lực trung bình nhưng khi ra trường lại cầm trên tay tấm bằng lại khá giỏi , các bạn đó có thể do quay cóp trong thi cử , đi thày để qua môn …. Đây chính là điều bức xúc của nền giáo dục nước ta , là những vấn đề còn tồn tại trước mắt mà chưa có cách giải quyết trệt để . Tấm bằng không đánh giá đúng được năng lực thực sự của người học. Ngoài ra, kinh tế đi xuống trong mấy năm gần đây, các doanh nghiệp phải co hẹp quỹ lương trong khi lượng sinh viên ra trường mỗi năm đều rất đông nên sẽ xuất hiện hiện tượng chọn lọc và đào thải, khiến chuyện tìm việc làm trở nên khó khăn đối với các tân cử nhân. Trong khi đó nhiều bạn chỉ học trung cấp lại được trọng dụng và làm được việc , những bạn đó hành trang vào đời chỉ là tấm bằng trung cấp không có nhiều “giá trị” nhưng bù lại , các bạn lại có nguồn kinh nghiệm dồi dào do được làm việc va chạm sớm . Bằng cấp và kinh nghiệm , có thể nói , đều quan trọng , nhưng tai thời điểm hiện tại , kinh nghiệm có thể coi là quan trọng hơn khi làm việc .

Xác định được giá trị của 2 yếu tố trên, các bạn sinh viên có thể thấy được các bạn đang thiếu về thứ gì. Bằng đẹp có thể dễ kiếm nhưng kinh nghiệm của riêng bản thân mình thì không phải là chuyện giản đơn. Đó là cần sự phấn đấu cao, quyết tâm theo đuổi điều mình đam mê ở các bạn. Tại sao bạn yêu thích nghề bếp lại ngậm ngùi đi học ngành kinh tế, yêu sư phạm mầm non lại đi học kế toán, trong khi bạn có thể học ngay một khóa trung cấp sư phạm mầm non để trở thành một cô giáo dạy trẻ…

Vậy bằng cấp hay kinh nghiệm ? cái nào quan trọng và cần thiết hơn ? đây là câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên và cả những nhà tuyển dụng đặt ra . Trong thời buổi cơ chế thị trường như hiện nay , thật khó để có thể trong thời gian ngắn mà chúng ta vừa có thể có bằng cấp vừa có thể có kinh nghiệm . Những bạn có bằng cấp trong tay đều phải trải qua 4 năm dài đằng đẵng mài đũng quần trên ghế nhà trường , còn những bạn đi làm bươn trải từ sớm thì hầu như lại không có bằng cấp .

Ngoài lý do mất cân bằng cung – cầu trên thị trường lao động, nguyên nhân khiến nhiều tân cử nhân có bằng đẹp, thậm chí thủ khoa , á khoa , bằng giỏi không tìm được công việc tốt là bởi họ chưa tự đánh giá được chính bản thân mình đang ở nấc thang nào của sự nghiệp và “hét” mức lương rất cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp cần người có thể hoàn thành công việc với chi phí tiền lương hợp lý . 1 số ngành đặc thù như giáo viên mầm non thì thậm chí không cần bằng cấp quá cao , chỉ cần bằng trung cấp mầm non là có thể làm được việc ngay .

Bằng cấp là quan trọng , nhưng kinh nghiệm làm việc , cách xử lý công việc cũng là yêu cầu không thể thiếu cho hành trang để các bạn lập nghiệp , hãy tự cân bằng và sáng suốt trên con đường đi của bản thân .