Giáo dục nghề nghiệp: Học nghề trước, đại học sau

 – Vì sao lương khởi điểm của thợ nghề không thua cử nhân? Doanh nghiệp cần người làm việc hay người có bằng cấp? Tại sao cử nhân phải giấu bằng đi làm công nhân? Kỹ năng gì cần có khi tìm việc? Chọn vào đại học hay học nghề?

Mục tiêu của chương trình Giao lưu nhằm giúp bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của chọn ngành học, chọn nghề Làm bằng đại học có thêm các thông tin đa chiều và trung thực từ “3 nhà”, gồm: Nhà quản lý, nhà đào tạo và nhà doanh nghiệp.

Trên cơ sở, bạn trẻ sẽ có những quyết định chính xác nhất, phù hợp với năng lực bản thân, sức học để chọn đúng ngành nghề theo học.

Chương trình có sự tham dự và giải đáp của các khách mời:

– Ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Thầy giáo Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

– Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search – Công ty cổ phần Navigos Group Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các khách mời chia sẻ những đánh giá về cơ hội và xu hướng phát triển của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; những hành trang cần có của bạn trẻ khi tìm việc; các vấn đề được dự luận quan tâm về chọn trường, chọn ngành nghề học.

Bên cạnh đó, các khách mời của Chương trình sẽ trực tiếp giải đáp các thắc mắc của bạn đọc gửi tới liên quan tới 3 nhà:

Nhà quản lý: Chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; quy hoạch hệ thống các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp; chính sách gắn kết đào tạo với việc làm; tác động của công nghiệp 4.0 tới lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; tình hình thất nghiệp của thạc sĩ, cử nhân, kỹ sư, thợ nghề; đánh giá về nhu cầu đang rất lớn của thị trường lao động đối với nhân lực ngành giáo dục nghề nghiệp, ứng dụng của phần mềm tư vấn hướng nghiệp …

 

Thầy giáo Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Nhà đào tạo: Thực trạng công tác tuyển sinh các ngành nghề thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; mức lương của sinh viên, học sinh thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp; Hậu quả của quan niệm quá coi trọng bằng cấp; doanh nghiệp cần gì ở nhà trường; các ngành nào tạo đang được doanh nghiệp quan tâm; câu chuyện về những sinh viên, học sinh ngành giáo dục nghề nghiệp đã thành đạt trong cuộc sống…

Nhà doanh nghiệp: Tại sao ứng viên trẻ bị loại ngay ở vòng đầu mà không hiểu lý do; Kỹ năng cần có khi tiếp cận nhà tuyển dụng; Tấm bằng hay tay nghề của ứng viên được doanh nghiệp quan tâm; Đột phá trong trả lương để có nhân lực giỏi.

Đồng thời, bạn đọc có thể quan tâm thêm các nội dung đối với nhà doanh nghiệp, như: Tấm bằng và bộ hồ sơ “đẹp” quyết định tỷ lệ thành công trong phỏng vấn; cơ sở đào tạo cần điều chỉnh gì trước các yêu cầu của doanh nghiệp…​