Giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ?

Giáo viên THPT phải có bằng thạc sĩ? có nên thi tốt nghiệp THPT hay không? đó là thông tin hội thảo sửa đổi đáng chú ý

Tại hội thảo quốc gia góp ý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) với sự tham dự của nhiều chuyên gia giáo dục tại TPHCM mới đây, nhiều ý kiến cho rằng phải nâng chuẩn trình độ của đội ngũ giáo viên, nhất là bậc THPT.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Kim Dung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục đề nghị nên nâng chuẩn đội ngũ giáo viên, trong đó giáo viên bậc THPT cần có bằng thạc sĩ về giáo dục.

Xem thêm: Làm bằng đại học cao đẳng trung cấp tại Đà Nẵng

làm bằng đại học cao đẳng trung cấp tại Cần Thơ

Hiện nay chúng ta yêu cầu giáo viên phải hoàn thành chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, hoàn thành chứng chỉ này cũng mất 10 tín chỉ vậy thì hoàn toàn có khả năng hoàn thành thạc sĩ trong vòng 1 năm.

Bên cạnh đó, đối với các giáo viên chưa đạt chuẩn thì Bộ GD-ĐT cũng nên cho lộ trình dài để các giáo viên hoàn thành chuẩn.

Cũng tại hội thảo này, nhiều chuyên gia cũng đưa ra các ý kiến xung quanh vấn đề học tại nhà (home schooling), chính sách thu hút người giỏi vào sư phạm, tính khách quan của kiểm định giáo dục… Đặc biệt là những tranh luận có nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay hay giao về cho các trường tổ chức.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, đặt vấn đề ngược lại khi cho rằng nhiều quốc gia trên thế giới chỉ cần hiệu trưởng ký vào hồ sơ học của học sinh là xong, không cần tổ chức kỳ thi cuối cấp. Trao đổi lại, ông Trọng cho rằng phải có chuẩn đầu ra để công nhận trình độ chuẩn của học sinh khi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TPHCM trao đổi với các đại biểu.

“Chuẩn đó nếu đưa về từng trường, từng trường thực hiện chuẩn đó thì có đảm bảo ổn hay không trong việc đánh giá giữa trường này trường kia vùng này, vùng kia. Về mặt hệ thống, khi quản lý một trường ở thành phố hay một trường ở đâu đó khi công nhận học sinh tốt nghiệp phổ thông thì phải là một thang giống nhau, ý nghĩa, mức độ tương đương. Thực tế ở các cơ sở cũng như việc thực hiện giáo dục hiện nay rất là khó”, ông Trọng nói.

Ông Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM cũng cho rằng vấn đề quan trọng hiện nay là xác định rõ mục đích kỳ thi THPT quốc gia. Theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi hiện nay các trường được quyền tự chủ tuyển sinh nên kỳ thi nhằm phục vụ xét tuyển đại học là không phù hợp. Vì vậy, việc tổ chức kỳ thi như thế nào cần phải cân nhắc.

Theo ông Hải, nếu như thi tốt nghiệp THPT chỉ để xác nhận đánh giá lại kết quả học tập của các em trong từng đó năm, thi lại những môn đã từng thi đã học rồi cũng là điều phải suy nghĩ. Còn nếu đưa về từng địa phương biết đâu sẽ có nhiều Sơn La, Hòa Bình.

Có nên thi tốt nghiệp THPT hay không

Đó là nội dung được nhiều chuyên gia tranh luận nhất tại hội thảo khoa học Góp ý Dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) do Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức ngày 28/12. Có đề xuất chỉ cấp giấy chứng nhận cho học sinh hoàn thành bậc học THPT mà không cần tham gia kỳ thi THPT

Hội thảo khoa học Góp ý Dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi) có sự tham dự của nhiều cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, luật sư, các chuyên gia nghiên cứu về giáo dục và đại diện một số cơ quan nhà nước, đại diện các ban ngành đoàn thể.

Không thi tốt nghiệp THPT, giao việc này cho hiệu trưởng cấp giấy chứng nhận?

TS Phạm Thị Ly – một chuyên gia giáo dục cho rằng: “Luật Giáo dục đến thời điểm này đều quy định học sinh học hết chương trình THPT được dự thi tốt nghiệp. Tôi thấy rất lạ, luật hiện hành quy định học sinh được dự thi, không hề nói đó phải là kỳ thi quốc gia chung cho cả nước. Về nguyên tắc, nếu dựa theo câu chữ của luật các tỉnh, thành phố thậm chí các trường cũng được quyền tổ chức kỳ thi này nhưng không ai dám làm vậy”.

Duy trì thi tốt nghiệp THPT nhưng phải nhẹ nhàng hơn

Tuy nhiên, là người trực tiếp làm việc ở cấp học phổ thông, ông Trịnh Duy Trọng, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh nêu quan điểm rằng vẫn cần duy trì kỳ thi THPT. “Tuy nhiên phải điều chỉnh để phù hợp hơn, nhẹ nhàng và không gây áp lực cho học trò. Quy mô và cách thức nên xem xét lại. Chẳng hạn giao cho cấp Sở địa phương tổ chức thì có thể nhẹ nhàng hơn, nếu để các trường THPT tổ chức thì sẽ có nhiều hệ lụy không hay