Học lực yếu nên học gì để thành công?

Học lực yếu nên học gì để thành công? Học thế nào để lương khởi điểm ngàn USD? đó là những tin đáng chú ý

Lựa chọn ngành học nào mà ra trường ngành đó vẫn “hot”, học lực yếu thì chọn học ngành nào để thành công… Tất cả những băn khoăn đó của học sinh đã được giải đáp trong chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 11 năm học 2018-2019 tổ chức tại Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1) vừa qua.

xem thêm: làm bằng cấp 3 tại TPHCM

TS. Nguyễn Thanh Tùng (Viện trưởng Viện Quản trị tri thức, Sở KH-CN TP.HCM) tư vấn riêng cho phụ huynh và học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh

Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF).

Học thế nào để không thất nghiệp?

Học ngành nghề nào, học như thế nào để ra trường không thất nghiệp luôn là mối quan tâm lớn nhất của các em học sinh. Trước mối quan tâm này, ThS. Đức Trí (đại diện UEF) cho hay trong trường ĐH, sinh viên được học rất nhiều kiến thức, bao gồm kiến thức chuyên ngành và những kiến thức liên quan. Thế nhưng khi đi làm, không phải kiến thức nào được học ở trường ĐH cũng cần thiết và áp dụng trong công việc. “Cái mà doanh nghiệp cần nhất ở người lao động ngoài năng lực chuyên môn chính là tư duy để giải quyết tốt các vấn đề của công việc. Câu chuyện học một ngành nhưng ra trường làm được nhiều nghề khác là có và thậm chí có rất nhiều trong thời đại ngày nay. Nhưng điều quan trọng là tư duy trong công việc có được phát huy để làm tốt công việc đó hay không”, ThS. Đức Trí nói

ThS. Đức Trí cũng chia sẻ rằng, việc lựa chọn ngành nghề nên được bắt đầu từ những việc đơn giản nhất. Đó là xem bản thân có những năng lực nào, khả năng đến đâu chứ không nên nhìn xung quanh để “ước lượng” nghề nghiệp của mình. Có rất nhiều cách để người học phát triển công việc sau này. Nhưng cơ bản là phải trang bị được cho mình các tư duy mà doanh nghiệp cần. “Không có trường ĐH nào đào tạo ra những trưởng phòng hay giám đốc mà chỉ trang bị cho người học các kiến thức để chính người học tự hoàn chỉnh lấy tư duy và kỹ năng cho mình”, ThS. Đức Trí cho biết.

Bổ sung thêm, ThS. Nguyễn Quang Anh Chương (Giám đốc Phân hiệu ĐH Broward Hoa Kỳ tại Việt Nam) cho rằng mỗi ngành nghề đều đòi hỏi những tố chất riêng của người học. Để học tốt, trước hết các em phải hiểu được chính bản thân mình có những tố chất nào phù hợp với ngành nghề. Ngay cả khi đi du học cũng thế, chỉ khi nào sẵn sàng thì hãy lên đường còn nếu chưa sẵn sàng thì một là rèn luyện thêm cho thật tốt, hai là chuẩn bị cho mình một phương án khác.

Về vấn đề này, lời khuyên được ông Trần Anh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM) đưa ra là “đã học thì đừng sợ thất nghiệp, còn nếu sợ thất nghiệp thì đừng học”. “Ngành nghề nào cũng có chỗ đứng trong xã hội. Chỉ cần các em biết phát huy năng lực bản thân, học thật tốt và chủ động tìm kiếm các cơ hội thì cơ hội không bao giờ hết”, ông Tuấn nhắn nhủ.

Học lực yếu thì chọn lựa thế nào?

TS. Nguyễn Thanh Tùng (Viện trưởng Viện Quản trị tri thức, Sở KH-CN TP.HCM) cho biết câu hỏi “nếu học yếu đều các môn thì nên chọn gì để học” ông nhận được rất nhiều từ các em học sinh chứ không riêng gì học sinh trường Lương Thế Vinh. “Học tại trường phổ thông chỉ là những kiến thức phổ thông và ít có liên quan đến bậc ĐH. Năng lực học ở bậc này chỉ là một trong những tiêu chí trong rất nhiều tiêu chí để quyết định yếu tố lựa chọn nghề nghiệp. Học giỏi hay học yếu cũng phải bắt đầu khi bước vào ĐH. Tuy nhiên, học lực giỏi thì sẽ có những thuận lợi hơn khi lựa chọn ngành nghề. Dù lực học có yếu đều các môn, các em cũng đừng tự ti về bản thân. Vì có rất nhiều trường hợp, như bạn bè tôi chẳng hạn, ngày trước học đâu có tốt nhưng sau này lại trở thành những người rất giỏi kinh doanh hay thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng điều cốt lõi là các em phải biết mình yêu thích ngành nghề gì để dốc hết lòng, hết sức mà theo đuổi”, TS. Tùng nhắn nhủ

Trước hoài nghi của học sinh về việc liệu lựa chọn một ngành nghề theo học nhưng sau 4 năm ra trường ngành nghề đó không còn “hot”, không còn chỗ đứng trong xã hội thì phải làm sao? Ông Trần Anh Tuấn thông tin rằng thực tế những ngành nghề hiện nay trong xã hội không có ngành nghề nào “hot” mà chỉ có những con người làm nên sự “hot” của công việc đó mà thôi. Xu hướng phát triển của mỗi ngành nghề kéo dài đến cả trăm năm. Khi tiến tới công nghệ 4.0, một số ngành nghề sẽ mất đi thay thế vào đó là những ngành nghề mới nhưng cũng dựa trên nền tảng của những ngành nghề cũ. “Robot chỉ thay thế được những công việc giản đơn, lặp đi lặp lại. Còn những công việc tư duy, sáng tạo, biểu cảm thì không robot nào có thể thay thế được. Trong xu hướng toàn cầu hóa, để không bao giờ lỗi thời, làm một nghề luôn phải tích hợp với nhiều ngành…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Lời khuyên này được ThS. Đoàn Thanh Phong (Trưởng bộ phận tuyển sinh, UEF) đưa ra trước băn khoăn của học sinh trong trường rằng “học tài chính ngân hàng có làm được kế toán không?”. Theo ThS. Phong, không chỉ có ngành tài chính ngân hàng mà bất kể học ngành nào có liên quan đến các con số đều có thể ra làm được kế toán. Tuy nhiên, với mỗi sự rẽ ngang đó sẽ có những khác biệt riêng trong giá trị hành nghề. Điều quan trọng là bản thân các em ngay từ khi quyết định cần phải biết mình muốn làm gì, muốn theo đuổi công việc gì để lựa chọn.

“Muốn theo ngành kế toán, các em phải là người yêu thích các con số, có tính tỉ mỉ. Nếu muốn theo ngân hàng thì bản thân phải thích làm việc trong môi trường năng động nhưng biết lường trước những rủi ro… Dù mỗi ngành đều có sự liên quan với nhau nhưng những tố chất lõi thì lại hoàn toàn khác nhau. Nên khi xác định các em cần phải cân nhắc”, ThS. Phong nhắc nhở.

Đồng quan điểm, ông Trần Anh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM) chia sẻ, trước khi đặt bút đăng ký theo học ngành nào, các em cần phải hiểu xem bản thân mình có thật sự yêu thích ngành đó hay không. Nếu thật sự yêu thích thì hãy học cho thật đàng hoàng, không ngừng tích lũy các kiến thức và kỹ năng cả chuyên môn lẫn năng lực sao cho thật tốt về ngành đó. Đó là cách mà các em xây dựng cho mình một giá trị hành nghề đúng đắn.

Lời khuyên được ông Tuấn đưa ra cho các em học sinh là đừng bao giờ “đứng núi này trông núi nọ”. “Rất nhiều sinh viên khi đang học trường này vẫn mơ về một trường khác, khi đang học ngành này vẫn ngóng về ngành học khác có vẻ “hot” hơn. Nhưng như thế chỉ khiến mất thời gian, tiền bạc, công sức của các em mà thôi. Khi các em đã quyết định theo đuổi ngành nào đó, cảm thấy phù hợp với bản thân thì hãy cứ theo đuổi và đừng bao giờ sợ thất nghiệp”, ông Tuấn nhắn nhủ.

Học thế nào để lương khởi điểm ngàn USD?

Không trường học nào đào tạo nghề… lương cao

Trong chương trình, câu hỏi được nhiều học sinh quan tâm nhất là vấn đề lương khi mới ra trường: làm sao để có lương khởi điểm ở mức ngàn USD?

Về câu chuyện “lương khởi điểm… ngàn USD”, theo các chuyên gia, đây là vấn đề thực tế mà sinh viên nào cũng quan tâm và ao ước. Có những sinh viên vừa ra trường đã được doanh nghiệp trải thảm đỏ mời về làm, sẵn sàng trả cả ngàn USD, thậm chí hơn nữa. Nhưng cũng có những sinh viên ra trường không kiếm được việc làm, loay hoay đi làm đủ thứ nghề, thậm chí chạy… grap. “Câu chuyện lương cao hay thất nghiệp là phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực, giá trị nghề nghiệp của bản thân các em. Không trường học nào, giáo trình nào đào tạo các em lương cao, kiếm được nhiều tiền mà chính bản thân các em tự đào tạo mình”, ThS. Lý Quốc Huy (Phó ban Tuyển sinh, HUTECH) chia sẻ.