Kỳ thi THPT quốc gia: Tăng cường bảo mật đề thi

 Ngày 29.6, các thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Nguyễn Vinh Hiển, Nguyễn Thị Nghĩa đã làm việc với cụm thi Đà Nẵng, Nghệ An, Tuyên Quang. Những băn khoăn của lãnh đạo ở các cụm thi này liên quan đến việc bảo mật đề thi, đảm bảo công bằng giữa các địa phương

Hơn 20 cán bộ an ninh ở một điểm thi
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nhiều cụm thi địa phương do điều kiện đi lại khó khăn nên sẽ được bàn giao đề thi 8 môn một lần. Theo GS-TSKH Bùi Văn Ga, những địa phương sẽ thực hiện phương pháp bàn giao đề thi tất cả các môn cùng một lúc là Quảng Nam, Thanh Hóa và một số tỉnh miền núi phía bắc.

Trao đổi với PV Thanh Niên, Thứ trưởng Ga cho biết thực tế việc bàn giao đề thi cùng một lúc sẽ xảy ra nhiều rủi ro, nhưng vẫn sẽ đảm bảo hơn việc giao đề hằng ngày theo quy định. “Phần lớn các địa phương được Bộ cho bàn giao đề cùng một lúc là những nơi điều kiện đi lại rất khó khăn. Như Quảng Nam, điểm thi xa nhất cách điểm bàn giao đề là Đà Nẵng đến hơn 300 km, đường đi lại rất hiểm trở, để đưa đề vào buổi sáng mỗi ngày thi là bất khả thi. Chúng tôi đã đi thực tế đến cụm thi xa nhất ở Quảng Nam và đã nhận thấy khó khăn đó”.
Chính vì vậy, công tác thắt chặt an ninh tại các cụm thi địa phương bàn giao toàn bộ đề thi cùng lúc được tăng cường ở mức cao nhất. Tại Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh, cho biết tại các điểm thi của tỉnh, lực lượng cán bộ đứng điểm thi cùng lực lượng an ninh được tăng cường trực 24/24 để bảo đảm an toàn cho đề thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. “Bảo quản đề thi an toàn tối đa là việc chúng tôi đặt lên hàng đầu nên có những điểm thi chúng tôi phải tăng cường đến 20 cán bộ an ninh”, ông Quốc nói thêm.
Cùng việc bảo mật đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng yêu cầu các địa phương phải đặc biệt lưu ý khi mở đề thi, phải tránh hoàn toàn việc mở nhầm đề. “Bất cứ một sai sót nào dù rất nhỏ cũng ảnh hưởng đến kỳ thi toàn quốc với hàng triệu thí sinh (TS), nên nhất định không để xảy ra sự cố nào để ảnh hưởng đến tinh thần của TS”, ông Bùi Văn Ga nhắc nhở các địa phương.
Có nơi làm nghiêm, nơi không
Làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, ông Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, cho rằng khó khăn nhất là việc bảo đảm kỷ luật phòng thi do ở cụm thi này học sinh có học lực từ trung bình trở xuống. Ông Vinh cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương thực hiện kỳ thi nghiêm túc, khách quan, tránh tình trạng nơi làm chặt, nơi lại thả lỏng, gây mất công bằng. Bà Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định, Bộ đã ban hành nhiều văn bản, phối hợp các ngành khác để thực hiện mục tiêu kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Chiều qua, dù tại Tuyên Quang, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định Bộ GD-ĐT không chỉ đạo các địa phương về “tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đẹp” nhưng bà Vũ Thị Bích Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, cho rằng cá nhân bà không lo lắng quá cho tỷ lệ đỗ tốt nghiệp mà chỉ lo cho kết quả để xét tuyển sinh ĐH, CĐ của TS tỉnh nhà. “Tôi lo nhất các cụm thi khác của toàn quốc có nghiêm không. Đến lúc điểm của học sinh Tuyên Quang thấp quá rồi trượt ĐH cả loạt chúng tôi cũng chết, cả người dân, cả Bộ sẽ phê bình chúng tôi”, bà Việt nói. Bà Việt còn chia sẻ, việc để cho tỷ lệ đỗ tốt nghiệp lần 1 năm 2007 của Tuyên Quang chỉ chưa đến 15% là một “bài học đau đớn”, bởi thanh tra làm quá ghê khiến học sinh mất hết cả tinh thần – nhuệ khí để làm bài. “Tôi cũng đã quán triệt ngay từ đầu với hai cụm thi là phải làm nghiêm nhưng cũng phải tâm lý cho các em thấy thoải mái. Nhưng chúng tôi vẫn lo lắng nhất ở chỗ Tuyên Quang làm thật nghiêm, các nơi khác không nghiêm thì sao?”.
Theo: Thanh Niên