Mô hình đào tạo 9+ Cao đẳng: Hướng đi mới cho học sinh thêm nhiều lựa chọn trường và nghề nghiệp

Theo truyền thống, sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh mất 7 năm để hoàn thành chương trình THPT và lấy bằng Cao đẳng/Đại học. Tuy nhiên, hiện nhiều học sinh lại chọn hướng đi mới cho mình, theo học hệ 9+ Cao đẳng.

Chọn hướng rẽ đúng, tương lai ổn định

Mô hình này theo nhiều chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp hiện được xem là mô hình tối ưu hóa thời gian cho học sinh. Người học ngoài việc chỉ mất 3,5 năm để có bằng THPT và làm bằng cao đẳng. Ưu điểm vượt trội của chương trình này là sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên có thể học liên thông lên các trường đại học top đầu hiện nay để lấy bằng cử nhân/kỹ sư đại học chính quy và chỉ mất từ 1,5 đến 2 năm nữa.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM – ICH, nếu học sinh rẽ lối chọn nghề, chọn ngành theo hướng này thì khi chỉ 18-19 tuổi, các em đã có thể gia nhập thị trường lao động với mức lương của một cử nhân thực hành, kỹ sư thực hành. Tuy nhiên, điểm cộng của mô hình này là người lao động, học sinh vẫn có thể lấy được bằng đại học hàng đầu nếu có mong muốn học tiếp.

Xem thêm: Làm bằng trung cấp giá bao nhiêu tiền

Với lợi ích thiết thực nên mô hình đào tạo 9+ Cao đẳng hiện được Nhà nước hết sức quan tâm và hỗ trợ bằng nhiều chính sách, như miễn giảm học phí, cấp học bổng theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, mô hình 9+ Cao đẳng được đánh giá là giải pháp giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng giáo dục, giảm tải tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế… hoặc học không đúng năng lực, sở thích của bản thân.

Nên học mô hình 9+ tại trường nào ở TP.HCM?

Hiện không có nhiều trường cao đẳng uy tín tại TP.HCM triển khai mô hình đào tạo 9+ này. Nhưng nếu học sinh quan tâm và lựa chọn hướng rẽ thông minh cho mình có thể tham khảo thông tin đào tạo mô hình 9+ này tại Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM – ICH.

Đơn vị này không chỉ có kênh liên thông với các trường đại học uy tín: ICH còn liên kết với các trường: ĐH Bách khoa ĐHQG-TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên chỉ cần học thêm 1,5 năm là lấy làm bằng đại học chính quy của các trường uy tín trên.

Đáng chú ý nhất, ICH là trường duy nhất hiện được nhận chuyển giao 5 chương trình đào tạo Cao đẳng từ 2 trường ĐH uy tín hiện nay, gồm: Trường ĐH Bách khoa ĐHQG-TP.HCM ngành Bảo dưỡng Công nghiệp; và Trường ĐH Kinh tế TP.HCM với các ngành: Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị Nhà hàng Khách sạn, Hướng dẫn viên Du lịch, Kinh doanh Quốc tế, Marketing Thương mại.

Do là đơn vị tiên phong thực hiện mô hình đào tạo mới mẻ 9+ nên ngoài việc chuẩn bị nền tảng cơ sở vật chất tốt, ICH còn nhanh chóng xây dựng các chương trình đào tạo theo chuẩn đào tạo của ASEAN và quốc tế nên khi theo học, học sinh sẽ được học trong môi trường chuẩn quốc tế, có uy tín; sinh viên ra trường 100% có việc làm.

Bên cạnh đó, trường còn miễn phí học tin học quốc tế Mos 2010 và Anh văn quốc tế chuẩn KET-PET (ICH đã phối hợp với ĐH Cambridge dạy Anh văn quốc tế miễn phí cho học sinh, được học với giáo viên bản ngữ).

Lộ trình đào tạo mô hình 9+ thế nào?

Giờ học của sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM

Đây có lẽ là điều mà mọi học sinh khi quan tâm đến mô hình này mong muốn được biết. Theo chia sẻ từ Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, lộ trình đào tạo của mô hình này có 2 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Học THPT và chuyên ngành 1. Bằng cấp: Cấp bằng Trung cấp chính quy và kết thúc lớp 11. Giai đoạn 2: Học THPT và chuyên ngành 2. Bằng cấp: Thi THPT Quốc gia và Cao đẳng chính quy.

Sau khi tốt nghiệp hệ 9+ Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM, sinh viên có 3 hướng đi:

1. Du học: Trường đã triển khai chương trình Anh văn chuẩn Cambrigde (KET, PET) để hỗ trợ người học có thể xin visa du học.

2. Đi làm: Trường đã liên kết với hơn 500 doanh nghiệp nên có thể cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

3. Liên thông: Dành cho những sinh viên muốn học theo hướng hàn lâm, và trường đang liên kết với các trường đại học uy tín hàng đầu như: Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG-TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM… để đào tạo liên thông lên đại học chính quy trong thời gian 1,5 năm.