Mong có việc làm của chàng sinh viên nghèo khiếm thị Tốt nghiệp xuất sắc

“Điều gì những bạn mắt sáng làm được thì mình cũng cố gắng làm được. Dù có thiệt thòi hơn các bạn về đôi mắt nhưng mình luôn cố gắng trong học tập để có thể sống tự lập và giúp đỡ gia đình…”. Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Văn Chung vừa tốt nghiệp loại xuất sắc Trường ĐH Khoa học Huế, ĐH Huế với tổng số điểm tích luỹ tín chỉ là 3.79 trên hệ 4.

Nguyễn Văn Chung sinh năm 1993 trong một gia đình làm nông nghèo ở xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Mặc dù bị mù bẩm sinh nhưng trong 4 năm làm bằng đại học, cậu luôn đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc của trường ĐH Khoa học Huế. Điều đặc biệt, Chung là một trong 4 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc của khóa 2015.

SV Nguyễn Văn Chung (thứ 2 từ trái qua) cùng với 3 bạn còn lại là 4 SV xuất sắc toàn trường ĐH Khoa học Huế, niên khóa 2011-2015

Quá trình học tập gian khổ

Là anh cả, dưới còn hai em, Chung luôn luôn cố gắng học tập và chỉ bảo cho các em để bố mẹ yên tâm đi làm. Ngày nhận được giấy báo nhập học vào mái trường ĐH Khoa học Huế em vừa mừng, vừa lo. “Lúc đó em sợ mình bị mù vậy liệu có học theo các bạn được không? Rồi vào đó xa xôi không có người thân lo cho em trong việc ăn uống, đi lại” – Chung chia sẻ.

Bước vào môi trường học đại học, xa gia đình, Chung phải sống tự lập hoàn toàn. Khó khăn tới với cậu học trò nghèo trong việc thích nghi với môi trường mới. Từ việc đi lại tới trường, rồi ăn ở, Chung luôn chủ động làm mấy việc vặt để không làm phiền tới mọi người. Những bạn trong lớp thường xuyên tới phòng Chung để thay nhau nấu ăn và đưa bạn tới trường.

Trên lớp Chung chỉ nghe được tiếng giảng viên nói, ghi theo không kịp nên đôi lúc cậu phải ghi âm lại để tối về nghe, rồi chép vào cuốn sách chữ nổi để khỏi quên. Khó khăn nhất là Chung dùng chữ nổi để học tập nên thầy cô không thể đọc được. Chung phải làm bài bằng máy vi tính hoặc phải thi vấn đáp, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp với thầy cô.

Vì không thể nhìn thấy để đọc và tìm tài liệu nên Chung đã phải sử dụng máy vi tính để tìm tài liệu từ internet (máy tính của người khiếm thị có phần mềm khi gõ vào chữ hay rê chuột, đưa dấu trỏ tới các chữ… thì máy sẽ tự phát ra tiếng đọc các chữ hay đoạn văn bản đó). Chung nhủ lòng phải cố gắng, bạn bè cố gắng một thì mình phải cố gắng gấp mười. Cậu học trò khiếm thị luôn nỗ lực học tập, dành nhiều thời gian để học bài và nghiên cứu tài liệu. Có những tài liệu không tự tìm được thì Chung đã phải nhờ bạn bè tìm và đọc lại cho mình chép sang chữ nổi cho dễ học.

Buồn nhất, có nhiều người chưa cảm thông được với hoàn cảnh của Chung nên nhiều khi có những lời nói, hành động mang tính kỳ thị, trêu chọc làm Chung đôi lúc nản, muốn bỏ học. Nhưng rồi cậu học trò luôn nghĩ lại hình ảnh ở quê với người bố mẹ nghèo, không muốn làm gánh nặng cho gia đình nên cố gắng vượt qua mà bước tiếp tới trường.

Vượt qua những khó khăn đó, Chung đạt được tấm bằng tốt nghiệp ĐH loại Xuất sắc, ngành Công tác Xã hội của trường ĐH Khoa học Huế. Khi cầm trên tay tấm bằng trong lễ tốt nghiệp, cậu rơi nước mắt hạnh phúc chia sẻ: “Mình vui lắm, muốn chạy về gia đình và nói với bố mẹ Con đã làm được rồi bố mẹ ơi”.

Chàng sinh viên khiếm thị Nguyễn Văn Chung trong lễ tốt nghiệp khóa 2011-2015. Chung đã phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần so với người bình thường để đạt được kết quả như ngày hôm nay.

“Hiện tại Chung vẫn chưa có một lối đi nào rõ ràng…”

Khó khăn để tìm được việc làm phù hợp là nỗi lòng chung của tất cả bạn bè cùng tốt nghiệp. Cầm trên tay tấm làm bằng đại học xuất sắc, Chung rất mong sẽ có việc làm phù hợp với hoàn cảnh bản thân và có thể áp dụng được những kiến thức đã học vào công việc. Nhưng hiện tại Chung vẫn chưa có một lối đi nào rõ ràng. Thiếu đôi mắt, ít giao tiếp với xã hội bên ngoài là khó khăn lớn nhất để cậu tìm được việc làm như người bình thường.

Cũng có lúc nghĩ công việc ra trường sẽ khó khăn, đường đi chính không được thì sẽ cố gắng đi đường phụ. Chung ấp ủ hy vọng sẽ hoạt động ở Hội Người mù huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để giúp những bạn sinh viên như mình đang có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tiếp thêm cho các bạn động lực để hoàn thành ước mơ của mình.

Nhưng hiện tại, hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau Chung còn hai em đang tuổi ăn học nên trong lúc tìm việc thì Chung phải đi làm thêm, dạy thêm để phụ giúp gia đình.

Nguyện vọng lớn nhất của Chung là được các cấp, hội tạo điều kiện để mình có được việc làm phù hợp, vừa có kinh phí giúp đỡ gia đình và tiếp tục ước mơ, giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn bị khiếm thị như Chung.

PGS.TS Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng ĐH Khoa học Huế trao bằng tốt nghiệp xuất sắc cho Nguyễn Văn Chung

Ước gì, ước mơ nhỏ nhoi có được công việc với cậu sinh viên khiếm thị xuất sắc như Chung sẽ được xã hội để ý, quan tâm, giúp đỡ. Nếu được như vậy, sẽ không phải lãng phí một tài năng biết vươn lên rất đáng trân trọng!

Theo: Dân Trí