Những trường đại học đứng đầu thế giới về ngành học

Các trường đại học ở Mỹ và Anh chiếm nhiều vị trí dẫn đầu trong Bảng xếp hạng đại học (ĐH) thế giới theo bộ môn, ngành học năm 2015 do Công ty giáo dục Anh QS vừa công bố.

Có tới 15 viện, ĐH dẫn đầu ít nhất 1 trong số 36 bộ môn, ngành học được QS khảo sát. Trong đó, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dẫn đầu 11 bộ môn, ngành học, trong đó có hóa học, hệ thống thông tin và khoa học máy tính, kỹ thuật-hóa, kỹ thuật-điện, điện tử, ngôn ngữ học, vật lý và thiên văn học…Chuyên trang University World News chỉ ra các trường của hai quốc gia trên chiếm 50% của 50 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng, trong khi cả châu Á và lục địa châu Âu chiếm lần lượt chỉ 17% và 15,5%.

ĐH Harvard dẫn đầu 10 bộ môn, ngành học như: Tài chính và kế toán, khoa học sinh học, lịch sử, luật, toán học, y khoa, nghiên cứu chính trị và quốc tế, tâm lý học, xã hội học, dược và dược lý…

ĐH Oxford đứng đầu 2 bộ môn, ngành học: Nghiên cứu địa lý và khu vực, các ngôn ngữ hiện đại. ĐH California, Davis cũng chiếm vị trí số 1 ở  2 bộ môn: Nông lâm nghiệp và nghiên cứu thú y.

Những ĐH, viện đứng đầu một bộ môn, ngành học gồm có University London College (giáo dục), ĐH Cambridge (ngôn ngữ và văn chương Anh), London Business School (nghiên cứu quản lý và kinh doanh), ĐH New York (triết học), Royal College of Art (nghệ thuật và thiết kế), Karolinska Institutet (nha)…

Được xuất bản thường niên từ năm 2011, bảng xếp hạng của QS được dựa trên danh tiếng học thuật, danh tiếng chủ sử dụng lao động và ảnh hưởng nghiên cứu.

Theo: TNO