Thí sinh đến dự thi đánh giá năng lực tỉ lệ cao kỷ lục

 Sáng nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội là hơn 6.500, số em có mặt gần 6.300 chiếm 95,52%. Đây là tỷ lệ thí sinh đến dự thi tuyển sinh cao nhất trong 5 năm gần đây.

Sáng 30/5, ca thi đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tại 7 tỉnh với 21 điểm thi. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) phải làm thêm bài thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ trước khi làm bài thi đánh giá năng lực.

Kết thúc 90 phút thi Ngoại ngữ, đa số thí sinh khá vui vẻ vì đề thi chủ yếu là phần trọng tâm được giáo viên ôn tập trên lớp. Nguyễn Thị Trang quê ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, đề thi gồm 80 câu trắc nghiệm, em tự tin làm chính xác hơn 70 câu. “So với đề thi tiếng Anh đại học khối D của các năm trước, đề năm nay dễ hơn, không đánh đố và ít câu khó”, Trang nói.

Xem thêm: làm bằng cử nhân cao đẳng giá bao nhiêu

Em Trần Hữu Tòng (THPT Thanh Chương, Nghệ An) đánh giá đề thi khá sát với chương trình học phổ thông, chỉ hơi khó ở phần đọc hiểu đoạn văn. Thí sinh này sử dụng gần hết 90 phút để làm bài thi. Vì chỉ phải thi một ngày là kết thúc nên Tòng một mình bắt xe từ Nghệ An ra Hà Nội từ chiều qua. Em được tình nguyện viên dẫn đến ở ký túc xá Mỹ Đình. Chiều nay Tòng tiếp tục làm bài thi đánh giá năng lực trên máy tính.

Nán lại vài phút trước cổng trường để trao đổi bài làm với bạn, Nguyễn Đỗ Nguyệt Minh (THPT Nguyễn Huệ) nhận xét, so với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đề thi của Đại học Quốc gia khó hơn. Những đoạn điền từ và câu về giao tiếp, phần đọc hiểu có thêm nhiều từ mới lạ, nếu muốn hiểu sâu và chọn đáp án đúng thì phải đọc kỹ. Trước đó, trường em cũng đã tổ chức thi thử để kiểm tra mức độ học sinh. Thí sinh này có nguyện vọng thi vào Đại học Ngoại ngữ nên chọn thi 6 môn: Tiếng Anh, Toán, Văn, Sử, Địa và Công dân.

Có cả con và cháu gái tham dự kỳ thi, chị Bình ở Xuân La, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) sáng nay đưa con đi thi từ lúc hơn 5h sáng. Thời tiết mấy hôm nay nắng nóng gay gắt, vị phụ huynh này rất sợ con gái ở trong phòng thi căng thẳng, mệt mỏi. Cũng may con gái làm được bài khiến chị Bình đỡ lo.

“Năm nay nhiều đổi mới trong thi cử, có nhiều điều chúng tôi không nắm rõ nên cũng không yên tâm lắm”, chị nói. Em Nguyễn Minh Phượng, con gái chị Bình cho hay, đề thi hôm nay không khó bằng đề thi thử ở trường tổ chức trước đó. “Em làm được khoảng 8 điểm trở lên”, cô học sinh trường chuyên ngữ cho hay.

Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, sáng đầu tiên tổng số theo giấy báo là hơn 6.500 thí sinh, số em có mặt là 6.292 chiếm 95,52%. Điểm thi có tỷ lệ thí sinh đến cao nhất đạt 97%, thấp nhất là 83,33%.

Số thí sinh dự thi Ngoại ngữ có mặt là 13.253 trên tổng số đăng ký là 14.598, chiếm 90,79%. Tỷ lệ thí sinh dự thi cao hơn hẳn năm trước. Tính trong 5 năm gần đây chưa có năm nào thí sinh đến dự thi đạt tỷ lệ cao như sáng hôm nay.

“Như vậy có thể thấy sự hưởng ứng của thí sinh và xã hội đối với kỳ thi đánh giá năng lực là rất tốt. Đến hết giờ thi môn Ngoại ngữ, chưa có em nào vi phạm kỷ luật. Phương thức thi giúp thí sinh nhận thức được sẽ không có sự trợ giúp nào từ tài liệu hay bên ngoài. Đó là điều rất đáng mừng”, ông Sơn nhận định.

Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho hay, hệ thống phần mềm phục vụ thi đã hoạt động tốt, trong tất cả 7 địa phương không điểm nào bị sự cố về điện. Tất cả máy chủ và đường truyền đều đảm bảo, vấn đề an ninh nghiêm ngặt.

“Toàn bộ quy trình tổ chức thi tỏ ra hợp lý. Chỉ có vấn đề nhỏ liên quan đến máy thi của thí sinh, trong tổng số hơn 7.200 máy tính được huy động một vài máy phát sinh lỗi như đang làm bài thì máy bị treo, tuy nhiên đã được khắc phục kịp thời, không ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi”, ông Sơn thông tin.

Một số thí sinh đã được chuyển sang ca thi buổi chiều do thí sinh đã truy cập vào máy tính xong lại thoát ra, có em khi vừa phát phiếu tài khoản chưa tính thời gian đã đăng nhập thì máy tính bắt đầu tính thời gian. Một số thí sinh không mang giấy chứng minh nhân dân hoặc chứng minh bị mờ.

Sau khi kết thúc ca thi, thí sinh sẽ biết ngay điểm của mình trên máy tính. Kết quả thi Ngoại ngữ sẽ biết sau một tuần. Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức phúc khảo vì thông lệ quốc tế cũng không phúc khảo và căn cứ vào tính chính xác của công nghệ, tính nghiêm ngặt của quá trình tổ chức thi. Toàn bộ dữ liệu, hồ sơ của thí sinh sẽ được lưu giữ.