Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM không tuyển sinh liên thông ĐH chính quy

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM không tuyển sinh liên thông ĐH chính quy, Học nghề có về đúng mục tiêu hướng nghiệp?, Học và thi như hiện nay là không cần thiết là những tin đáng chú ý ngày 11/1

Xem thêm: làm bằng đại học không cần đặt cọc

Học nghề có về đúng mục tiêu hướng nghiệp? Những ngày vừa qua, dư luận quan tâm tới thông tin dự kiến bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề ở cấp THCS của Bộ GD-ĐT

Hầu hết ý kiến đồng tình nhưng lo ngại, bỏ cộng điểm sẽ không còn học sinh nào học nghề nữa.
Dạy – học nghề bị méo mó vì quy định cộng điểm?
Theo mục tiêu mà Bộ GD-ĐT đặt ra, từ tiểu học đến THCS, giáo dục hướng nghiệp giúp học sinh (HS) nhận thức, có hiểu biết và lựa chọn nghề nghiệp trong xã hội… HS cũng được khám phá sở thích và năng lực của mình để biết được những nghề nào sẽ phù hợp với sở thích và năng lực đó. Nhờ vậy, đến cuối cấp THCS, HS có thể xác định được hướng phát triển phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân: học tiếp lên THPT, học nghề hay tham gia vào cuộc sống lao động.
Học nghề không yêu thích, lạc hậu
Việc dạy và học nghề trong trường phổ thông đã ngày càng bị biến tướng. Mặc dù quy định của Bộ GD-ĐT có tới 11 loại nghề khác nhau để HS lựa chọn phù hợp với năng lực, sở thích. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết các trường đều “khuyến khích” HS chọn một nghề dễ dạy, dễ học và dễ… lấy điểm nhất.
Sẽ đổi mới dạy nghề phổ thông
Trước thông tin Bộ GD-ĐT bỏ quy định cho phép các sở GD-ĐT cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có cả chứng chỉ học nghề, nhiều ý kiến cho rằng quyết định này là đúng đắn.
 Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM không tuyển sinh liên thông ĐH chính quy
Không còn tuyển sinh liên thông ĐH chính quy là một trong các điểm mới trong phương án tuyển sinh của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM trong năm 2018.

Ngày 11.1, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2018. Theo đó, trường vẫn sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2018.

Điểm mới của tuyển sinh năm nay là các ngành chương trình đại trà sẽ tuyển sinh độc lập với chỉ tiêu và điểm chuẩn riêng gồm: tài chính – ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế, hệ thống thông tin quản lý, ngôn ngữ Anh, luật kinh tế. Trong khi năm 2017, 4 ngành có cùng điểm chuẩn chung (gồm: tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán, kinh tế quốc tế).

Riêng các ngành đào tạo chất lượng cao vẫn xác định điểm chuẩn chung, sinh viên sau khi trúng tuyển mới tiến hành chọn ngành.

Đáng lưu ý, trong năm 2018 trường này thông báo sẽ không tuyển sinh liên thông ĐH chính quy.

Theo các giáo viên, việc dạy nghề phổ thông nếu đi đúng hướng, không nhằm mục đích cộng điểm thì sẽ có lợi cho thí sinh.