Vì sao học 10 năm vẫn sợ nói tiếng Anh?

Một số người Hàn Quốc và Nhật Bản nhận xét về việc giáo dục tiếng Anh tại nước mình và chỉ ra tại sao kỹ năng ngoại ngữ của học sinh hai nước, dù học tiếng Anh đến 10 năm ở bậc phổ thông, vẫn còn yếu.

Một kênh YouTube có tên Asian Boss đã phỏng vấn một số người Nhật Bản và Hàn Quốc về việc vì sao sinh viên hai nước này không thể nói tốt tiếng Anh.

Mở đầu video, những người được hỏi nói về khoảng thời gian họ đã học tiếng Anh ở nước mình. Tuy có những người đã học tiếng Anh hơn 10 năm, quá trình này dường không giúp họ ứng dụng được kỹ năng ngoại ngữ trong đời thực. Một người nói rằng anh ta sẽ lo lắng khi nghe quá nhiều tiếng Anh.

Khi được hỏi về việc học tiếng Anh tại bậc trung học, một số người trả lời ngoại ngữ giống bất kỳ môn học nào khác tại trường, như toán hay khoa học. Làm bằng đại học – Nội dung giảng dạy chỉ tập trung vào ngữ pháp để chuẩn bị cho các bài kiểm tra. Những bài thi này thậm chí không đánh giá được khả năng ngôn ngữ mà chỉ tập trung vào so sánh kết quả học tập. Nhiều người quên ngay những gì đã học ngay sau khi thi. Điều này khiến giờ học trong lớp không vui và bổ ích.

Một người đặt câu hỏi làm thế nào học sinh có thể có cơ hội trò chuyện bằng tiếng Anh khi hầu hết thời gian trên lớp họ chỉ kiểm tra lỗi ngữ pháp và học nhớ từ vựng. Cuối cùng, nhiều người sẽ rời ghế nhà trường mà vẫn chưa thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

“Bạn nghĩ vì sao người Hàn Quốc yếu tiếng Anh?”, với câu hỏi này, nhiều người có câu trả lời chung: sợ mắc lỗi sai. Học sinh Hàn Quốc thường cảm thấy xấu hổ khi phạm sai lầm, và những người khác, kể cả giáo viên cũng sẽ có phản ứng gay gắt nếu học sinh trả lời không chính xác. Một người học chuyên ngành tiếng Anh nói rằng cô luôn khắt khe một cách không cần thiết với chính bản thân mình. Cô luôn nghĩ rằng mình đã dành rất nhiều thời gian để học tất cả quy tắc ngữ pháp nên phải nói tiếng Anh thật chuẩn.

Một số ý kiến cho rằng vì người Hàn Quốc khá nhút nhát nên họ sẽ không tiếp cận người nước ngoài nếu không quen biết, do đó họ thiếu cơ hội thực hành và sử dụng tiếng Anh.

Trả lời câu hỏi “hệ thống giáo dục tiếng Anh ở Nhật Bản có thể được cải thiện như thế nào?”, một người nhận xét rằng nội dung giảng dạy quá nặng về ngữ pháp nhưng học sinh lại không áp dụng vào thực tế. Vì vậy, nếu ai đó nói tiếng Anh, họ sẽ không hiểu và không biết cách đáp lại. Nếu giáo viên tạo cho học sinh nhiều cơ hội để nói chuyện và áp dụng kiến ​​thức thì học sinh sẽ không “hoảng sợ” khi phải sử dụng kỹ năng ngoại ngữ trong tình huống thực tế.

Cuối đoạn video, một vài người nói rằng nếu giáo viên có phương pháp tiếp cận thực tế hơn thì học sinh sẽ học tốt hơn. Ngoài ra, nếu giáo dục tiếng Anh sớm có nội dung vui hơn và được duy trì như vậy cho đến bậc trung học thì đó sẽ là bước cải tiến lớn.

Theo: VNE